‘Tan cơn mơ’ ô tô nhập giá rẻ, người Việt ráo riết ‘săn’ xe cũ

Thuế nhập khẩu về 0%, giá xe vẫn không rẻ

Ôtô ( giá xe oto ) nhập khẩu từ Thái Lan rao bán trên thị trường chiến tỷ trọng lớn

Sự trở lại của Ôtô ( giá xe oto ) nhập khẩu từ ASEAN phần nào giải tỏa tâm lý chờ đợi của phần lớn người tiêu dùng Việt. Trước đó, theo tính toán của các DN kinh doanh Ôtô ( giá xe oto ), khi thuế nhập khẩu Ôtô ( giá xe oto ) từ các nước ASEAN giảm về 0% từ năm 2018, giá bán các mẫu xe nhập khẩu sẽ giảm khoảng 23%. Tuy nhiên, đến thời điểm này, giá bán xe không giảm sâu như kỳ vọng.

Theo số liệu từ Chợ Tốt Xe, sự trở lại của những mẫu xe nhập khẩu vốn được người Việt ưa chuộng như Toyota Fortuner, Toyota Yaris, Ford Everest… cùng xe mới như Mitsubish ( giá xe sh )i Xpander, Toyota Rush ( giá xe sh ), ( giá xe chevrolet ) chevrolet Trailblazer… Góp phần làm gia tăng số lượng tin đăng rao bán Ôtô ( giá xe oto ) trên trang Chợ Tốt Xe.

Các mẫu xe nhập khẩu mới, rao bán trên Chợ Tốt Xe trong quý 3/2018

Cụ thể mẫu Mitsubish ( giá xe sh )i Xpander được đăng bán với giá từ 550 triệu đồng, ( giá xe chevrolet ) chevrolet Trailblazer từ 809 triệu đồng sau khi đã áp dụng ưu đãi… Mức giá này tương đương giá bán mà các hãng công bố tại VN. Trong khi đó, giá bán Toyota Fortuner trong quý 3/2018 ở mức 1,026 – 1,354 tỉ đồng, tăng 25 – 50 triệu đồng so với quý 2/2018. Giá bán mẫu hatchback Toyota Yaris tăng 8 triệu đồng…

Điều này cho thấy, giá bán các mẫu Ôtô ( giá xe oto ) hưởng thuế nhập khẩu 0% về VN trong năm 2018 chẳng những không giảm mà lại còn tăng hàng chục triệu đồng. Ôtô ( giá xe oto ) giá rẻ vẫn chỉ là giấc mơ với đa số người Việt.

Săn Ôtô ( giá xe oto ) cũ giảm giá

“Vỡ mộng” khi các hãng xe công bố giá bán chính thức, một số khách khách hàng có nhu cầu mua sắm xe hơi nhưng hầu bao khá hạn hẹp đành quay về phương án “săn” Ôtô ( giá xe oto ) cũ.

Giá Ôtô ( giá xe oto ) hưởng thuế 0% nhập từ ASEAN không giảm sâu, nhiều người Việt tìm mua xe cũ

Tìm kiếm thông tin đăng bán xe trên Chợ Tốt Xe, rồi lặn lội từ Quảng Trị vào Đà Nẵng mua lại chiếc Toyota Fortuner đã qua sử dụng, đời 2013 cách đây gần 1 tháng, anh Quốc Thoại cho biết: “Với số tiền gần 800 triệu đồng tôi chần chừ, chờ đợi các dòng xe SUV 7 chỗ nhập khẩu về VN sẽ giảm để sắm luôn xe mới. Mất cả nữa năm, xe về, thuế giảm nhưng giá chẳng hề rẻ hơn. Chẳng muốn vay mượn nên đành chọn phương án mua xe cũ, vừa tiết kiệm lại không phải chờ lâu”.

Theo chủ cửa hàng kinh doanh Ôtô ( giá xe oto ) cũ trên đường Phạm Hùng, Bình Chánh, TP.HCM, từ đầu tháng 9.2018 nhu cầu mua Ôtô ( giá xe oto ) cũ bắt đầu tăng cao.

Các dòng xe lắp ráp trong nước được rao bán phổ biến nhất trên Chợ Tốt Xe

Trong khi đó, nhu cầu đăng tin mua bán cũng như tìm mua Ôtô ( giá xe oto ) cũ trên các trang thông tin mua bán Ôtô ( giá xe oto ) theo đó cũng gia tăng, đặc biệt đối với các dòng Ôtô ( giá xe oto ) nội địa đã qua sử dụng. Số liệu thống kê từ Chợ Tốt Xe cho thấy, so với quý 2, giá bán KIA Morning đời 2017 đã qua sử dụng , giảm 17 triệu đồng, Hyundai Grand i10 đời 2017 giảm 20 triệu đồng…

Cũng theo Chợ Tốt Xe, trong quý 3/2018 những tin rao bán xe KIA Morning, Hyundai Grand i10 đời 2015, Toyota Vios đời 2016 hay Toyota Innova đời 2017… đã vận hành dưới 5.000 km, được người tìm mua xe quan tâm nhiều nhất.

5 mẫu xe cũ được người mua quan tâm nhất trên Chợ Tốt Xe

Với việc giá Ôtô ( giá xe oto ) hưởng thuế nhập khẩu 0% về VN không giảm sâu như kỳ vọng, việc săn lùng Ôtô ( giá xe oto ) đã qua sử dụng trên các trang như Chợ Tốt Xe được xem là phương án khả thi nhất để nhiều người có thể sở hữu được Ôtô ( giá xe oto ) với hầu bao không quá rủng rỉnh. Theo dự báo của giới kinh doanh Ôtô ( giá xe oto ) tại TP.HCM, khi người tiêu dùng đã rũ bỏ tâm lý chờ đợi, thị trường Ôtô ( giá xe oto ) mới cũng như Ôtô ( giá xe oto ) đã qua sử dụng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm.

Hoàng Cường