Giá tiêu hôm nay 2/11: Giá cà phê chấm dứt “màn” tụt giảm, đến lượt giá tiêu biến động

giá tiêu hôm nay sẽ biến động trong khoảng hẹp

Trái ngược với sự chuyển biến tích cực của giá cà phê, giá tiêu hôm nay – giá hồ tiêu hôm nay 2/11 lại giảm 1.000 đồng/kg ở hầu hết các vùng trồng tiêu chủ lực. Mức giá cao nhất được ghi nhận tại Bình Phước, địa phương này đang có giá tiêu hôm nay – giá hồ tiêu hôm nay 60.000 đồng/kg.

giá tiêu 2/11: Giá cà phê chấm dứt “màn” tụt giảm, đến lượt giá tiêu biến động

Các chuyên gia dự báo thời gian tới cả thị trường tiêu trong nước và thế giới sẽ có sự biến động nhưng trong khoảng hẹp. Ảnh minh họa.

Đắk Nông, Đắk Lắk và Bà Rịa – Vũng Tàu cùng có giá thấp hơn 1.000  đồng, ở mức 59.000 đồng/kg.

Hai địa phương có giá tiêu hôm nay – giá hồ tiêu hôm nay thấp nhất là Đồng Nai và Gia Lai, đều ở mức 58.000 đồng/kg.

Ở thị trường thế giới, trong ngắn hạn, Hiệp hội hồ tiêu quốc tế (IPC) dự báo giá tiêu hôm nay – giá hồ tiêu hôm nay thế giới sẽ dao động trong khoảng hẹp. Thời gian tới giá tiêu hôm nay – giá hồ tiêu hôm nay trên thị trường thế giới có thể ổn định do vụ mùa Indonesia đã thu hoạch xong nhưng sản lượng ước tính tương đương hoặc thấp hơn năm ngoái, đồng thời mùa vụ sắp tới ở Ấn Độ trong tháng 12 được dự báo sẽ giảm do ảnh hưởng của lũ lụt.

Ở trong nước, tình trạng tiêu chết diễn ra không chỉ ở tỉnh Đắk Nông mà còn ở cả tỉnh Quảng Trị. Theo Bộ NN&PTNT, mưa lớn kéo dài kèm theo độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng bệnh phát sinh gây hại mạnh trên cây hồ tiêu, đặc biệt bệnh chết nhanh ở tỉnh Quảng Trị.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị, tính đến giữa tháng 10, toàn tỉnh có 180 ha diện tích hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh. Trong đó diện tích hại nặng 2ha, tỷ lệ bệnh phổ biến 3 – 5%, nơi cao 10%.

Việc mưa lớn kéo dài không có hệ thống thoát nước tốt làm rễ tiêu bị thối tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh Phytophthora spp có sẵn trong đất xâm nhập, tấn công ở bộ rễ và phần thân nằm trong đất của cây tiêu, khiến các mầm ngừng phát triển, lá chuyển màu xanh nhạt rồi biến thành màu vàng và rụng, phần dây thân trên mặt đất chết khô.