Giá gas giảm 40.000 đồng/bình, đại lý hưởng lợi

Giá gas giảm 40.000 đồng/bình, đại lý hưởng lợi

Tháng 11, giá gas ( giá gas hôm nay ) giảm rất mạnh. Ảnh: Minh Tâm

Thông báo giảm giá vừa được các doanh nghiệp gas ( giá gas hôm nay ) phát đi chiều nay, 31-10 sau khi giá hợp đồng giao tháng 11 (giá CP) được Công ty Dầu khí Ả Rập Saudi chốt ở mức 532,5 đô la Mỹ/tấn, giảm 122,5 đô la/tấn so với giá tháng 10.

Quy đổi tỉ giá thì bình quân mỗi kg giảm 3.333 đồng. Loại bình gas ( giá gas hôm nay ) 12kg theo đó về quanh mức 335.000 – 350.000 đồng. Các loại bình 45kg và 50kg lần lượt giảm 150.000 đồng và 167.000 đồng, còn 1,3 triệu đồng/bình 45kg và 1,45 triệu đồng/bình 50kg.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Lê Quang Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Dầu khí Thái Bình Dương (Pacific Petro), chủ sở hữu các thương hiệu gas ( giá gas hôm nay ) như Pacific, City, Eff… cho biết, đây là mức giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay, bù đắp gần hết tổng mức tăng của 6 tháng trước đó cộng lại.

“Giá gas ( giá gas hôm nay ) tăng liên tiếp từ tháng 5 đến tháng 10 vừa qua với tổng mức tăng là là 62.000 đồng/bình 12kg. Nhưng chỉ một tháng giảm là đã kéo xuống 40.000 đồng/bình 12kg”, ông Tuấn nói.

Việc giá gas ( giá gas hôm nay ) giảm tháng này được nhận định do bị chi phối bởi các yếu tố địa chính trị phức tạp trên thế giới. Và mức giảm mạnh kể trên đã khiến các doanh nghiệp gas ( giá gas hôm nay ) trong nước lỗ nặng do còn nhiều hàng tồn kho. Thậm chí, có nhiều doanh nghiệp còn mới nhập hàng về.

Ngược lại, các đại lý, cửa hàng bán lẻ lại “lời to”.

Nguyên nhân là các đại lý, cửa hàng đã được các thương nhân “bao giá” từ ngày 25-10. Nghĩa là, trong khoảng thời gian từ 25 đến 31-10, đại lý có thể lấy hàng với mức giá áp dụng từ tháng 11 (giảm 40.000 đồng/bình 12kg). Do vậy, biên lợi nhuận trên mỗi bình gas ( giá gas hôm nay ) của các đại lý trong tháng này rất cao.

Việc “bao giá” này phổ biến trong thị trường gas ( giá gas hôm nay ). Theo đại diện các thương nhân, sở dĩ họ phải “o bế” các đại lý như vậy bởi cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt. “Miếng bánh thị trường có bấy nhiêu nhưng gần 20 hãng chia nhau. Các hãng phải đua nhau chiều lòng đại lý là vậy”, đại diện một doanh nghiệp chia sẻ.

Liên quan đến quy định lập sổ ghi chép ở các thương nhân gas ( giá gas hôm nay ), đại lý, cửa hàng gas ( giá gas hôm nay ) để theo dõi bình gas ( giá gas hôm nay ) bán đi theo quy định của Nghị định 87/2018/NĐ-CP, đại diện nhiều doanh nghiệp gas ( giá gas hôm nay ) cho biết, đã ngưng thực hiện việc ghi chép do “làm không nổi”.

Trong thời gian qua, doanh nghiệp đã thực hiện việc này nhưng tốn rất nhiều thời gian, nhân lực do mọi việc phải làm bằng tay (số seri in nổi trên thân bình gas ( giá gas hôm nay )).

Trong khi đó, bản thân các cơ quan quản lý cũng không kiểm tra việc thực hiện hoặc không xử phạt nếu không ghi chép cũng thừa nhận việc tuân thủ quá khó khăn.

Trước đó, các doanh nghiệp gas ( giá gas hôm nay ) thông qua Hiệp hội gas ( giá gas hôm nay ) Việt Nam cũng đã có kiến nghị lên Bộ Công Thương bỏ quy định lập sổ ghi chép.

Minh Tâm